วิธีปั้มตรายางให้ติดและคมชัด

By |28/08/2021|0 Comments

หลายคนอาจจะคุ้นตากับการปั๊มตรายางอย่างหนักแน่น เสียงดังฟังชัด อาจคิดว่าเป็นวิธีการปั๊มที่ถูกต้อง แต่ที่จริงแล้วการปั๊มอย่างเร็วหรือกดตรายางแรง ๆ นอกจากจะทำให้ตรายางเสื่อมสภาพเร็วแล้ว ยังปั๊มเบี้ยว หรือเบลอได้ง่าย ๆ อีกต่างหาก ส่วนวิธีการปั๊มตรายางที่ถูกต้องจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย .  ประทับตารางกับแป้นหมึก กดเล็กน้อย ให้หมึกติดตรายางพอดี ๆ ไม่เยอะเกินไป  เล็งตำแหน่งที่ต้องการปั๊มให้ดี ดูตรายางอย่าให้เบี้ยวหรือกลับหัว กดตรายางลงไปบนตำแหน่งต้องการปั๊มในแนวดิ่ง อย่าให้ด้านใดด้านหนึ่งสัมผัสกระดาษก่อน กด และโยกตรายางไปข้างหน้าและข้างหลังเล็กน้อยก่อนยกขึ้น เพื่อให้ตราปั๊มไม่ขาดบริเวณขอบ . เท่านี้ก็ปั๊มได้ง่าย ชัดเจน ไม่เปลืองแรง แถมใช้ตรายางได้นานขึ้นอีกด้วย

หลักเกณฑ์ในการจัดทำตรายาง ตราปั้ม หรือตราประทับบริษัท

By |28/08/2021|0 Comments

การทำตรายาง ตราปั๊ม หรือตราประทับบริษัทเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินธุรกิจ โดยสามารถใช้ได้หลายรูปแบบ ทั้งโลโก้ โลโก้ร่วมกับชื่อบริษัท ตามแต่จะออกแบบ แต่ก็มีข้อกำหนดที่ควรระวังในการจัดทำตรายางบริษัทด้วย หลักสำคัญมีอยู่ 3 ข้อ คือ . 1. ห้ามใช้ข้อความหรือสัญลักษณ์ใด ๆ ของทางราชการ หรือสถาบันพระมหากษัตริย์ 2. ห้ามใช้ตัวย่อในตราประทับ ต้องใช้ชื่อเต็มเท่านั้น 3. ห้ามใช้สีดำ เนื่องจากจะแยกไม่ออกระหว่างเอกสารต้นฉบับและสำเนา แค่เลี่ยงข้อห้ามตามนี้ก็สามารถใช้ตรายางบริษัทได้อย่างสบายใจแล้ว

ตัวอย่างการปั้มตรายาง ลงบนวัสดุชนิดต่างๆ

By |28/08/2021|0 Comments

ตรายางไม่ได้เอาไว้ปั๊มกระดาษเท่านั้น แล้วถ้าเกิดอยากจะปั๊มพลาสติก ปั๊มโฟม หรือปั๊มโลหะขึ้นมาจะต้องทำยังไง คำตอบอยู่ที่หมึกนั่นเอง . ปกติหมึกที่เราคุ้นกันก็จะปั๊มได้กับกระดาษเท่านั้น แต่ถ้าจะปั๊มวัสดุอื่น ๆ ก็ต้องใช้หมึกเฉพาะ เช่น ถ้าจะปั๊มผ้าก็ต้องใช้หมึกปั๊มผ้า หรือถ้าจะปั๊มพลาสติก โลหะ หรือวัสดุผิวมันอื่น ๆ ก็ต้องใช้หมึกเกรดอุตสาหกรรมเป็นต้น เท่านี้ก็ปั๊มติดแน่นทนนานทุกพื้นผิว . และอย่าลืมตรวจสอบตรายางให้ดีว่าใช้กับหมึกชนิดนั้น ๆ ได้หรือเปล่า จะได้ไม่ทำให้ตรายางเสียหาย

ขั้นตอนการออกแบบตรายาง

By |22/07/2021|0 Comments

เพราะตรายางเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานเป็นเวลานาน ไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อย ๆ ขั้นตอนการออกแบบตรายางต่าง ๆ ที่ต้องใช้ จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ แต่ไม่ยากจนเกินไป แค่วางแผนตามขั้นตอนนี้ก็จะได้ตรายางพร้อมใช้งานได้ง่าย ๆ . 1. เลือกรูปแบบคร่าว ๆ กำหนดการจัดวาง เพราะตรายางมีหลายรูปแบบ การแบ่งบรรทัด จัดวางโลโก้ให้ตรงตามต้องการเป็นขั้นแรกในการออกแบบตรายาง . 2. กำหนดขนาด ฟอนต์ รายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน . 3. ตรวจสอบข้อกำหนด ข้อห้ามต่าง ๆ เพื่อให้ตรายางสามารถใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา [...]

ข้อดีของตรายางยางพารา

By |22/07/2021|0 Comments

ตรายางที่ผลิตจากยางพารา มีความทนทานต่อการใช้งานมากกว่าตรายางชนิดอื่น ๆ ที่อาจยุบตัวหรือผิดรูปจากการใช้งาน ด้วยความยืดหยุ่นตามธรรมชาติของยางพารา จึงทำให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น . นอกจากนี้ยางพารายังมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสารเคมีต่าง ๆ ทำให้สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เสื่อมสภาพแม้ใช้งานกับสีเคมี

วิธีเก็บรักษาตรายาง

By |15/07/2021|0 Comments

ตรายางก็มีอายุการใช้งานเหมือนของใช้อื่น ๆ ยิ่งตัวที่ใช้บ่อย ๆ อย่างตรา “ด่วน” บางคนใช้ได้ไม่เท่าไหร่ก็เลอะ แตกลาย หรือไม่ชัดซะแล้ว ต้องเปลี่ยนกันบ่อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วอาจเกิดจากกาใช้งานและการเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง ลองเช็คดูว่าคุณดูแลตรายางดีแล้วหรือยัง . ซับตรายางด้วยกระดาษหลังการใช้งานทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ยางอมน้ำหมึก เก็บในที่แห้ง ไม่ร้อนจนเกินไป หมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ก็ยืดอายุการใช้งานตรายางได้เต็มที่ ใช้บ่อยแค่ไหนก็อยู่ทนอยู่นานแน่นอน